ซากาตะ กินโทกิ เป็นอดีตซามูไรที่มีชีวิตอยู่ในยุคมืดของซามูไร ปัจจุบันเป็นเจ้าของร้านรับจ้างสารพัด ณ ย่านคาบุกิโจ เมืองเอโดะ โดยเช่าชั้นสองของร้านโอโทเซะสแน๊คเปิดเป็นร้านรับจ้างสารพัด ในอดีตเคยเป็นซามูไรขับไล่ต่างแดน คือ ซามูไรที่ต่อสู้เพื่อขับไล่ชาวสวรรค์หรือมนุษย์ต่างดาวที่พยายามกดดันเอโดะให้เปิดประเทศ โดยตัวเขาเป็นที่รู้จักในหมู่ซามูไรว่าเป็นชิโรยาฉะ (มีความหมายว่า ปีศาจสีขาว) หลังจากสงครามต่อต้านชาวสวรรค์ไม่ประสบความสำเร็จ กินโทกิจึงรู้ว่าไม่สามารถปกป้องเพื่อนพ้องได้ จึงวางมือจากการเป็นซามูไร แล้วมาเปิดร้านรับจ้างสารพัดแทน

ซากาตะ กินโทกิมีเอกลักษณ์คือมีผมหยักศกสีเงิน ค่อนข้างยากจน นิสัยกวนๆ หน้าตาเหมือนปลาตาย (หน้าตาเรียบเฉยไร้อารมณ์) ชอบอ่านนิตยสารการ์ตูนรายสัปดาห์ ซีคิดส์ (ในต้นฉบับภาษาญี่ปุ่น กินโทกิอ่านนิตรสารการ์ตูนโชเน็นจัมป์ราย สัปดาห์)(ชอบเรื่อน คินนิคุแมน มากที่สุด) ชอบกินของหวานโดยเฉพาะพาเฟ่ต์ มีดาบไม้ที่มีคำสลักไว้บนด้ามว่า โทยะโกะ (ชื่อของทะเลสาบโด่งดังจากตำนานของกัปปะ) เป็นอาวุธซึ่งสั่งซื้อจากทีวีช็อปปิ้ง แต่เจ้าตัวมักอ้างว่าได้รับจากเซียนหรือซื้อมาตอนทัศนศึกษา

อย่างไรก็ตาม กินโทกินั้นเป็นคนที่มีฝีมือดาบดีมาก สังเกตจากการปะทะย่อยๆ ซึ่งเกิดขึ้นในอะนิเมะหลายครั้งและจากภาพยนตร์จอเงิน และเป็นคนที่ถือคติเป็นแนวทางในการดำเนินชีวิต ลักษณะการพูดบางทีก็วกวนบางทีก็ไร้สาระ แต่อย่างไรก็ตามกินโทกิเป็นคนที่มีปรัชญาดีๆอยู่มาก (แม้บางอย่างจะดูมั่วซั่วจนติงต๊องไปเลยทีเดียว) และมักพูดขึ้นมาให้คนอื่นฟังอยู่เสมอ แม้จะอยู่ในสถานการณ์คับขันและจนตรอก กินโทกิเป็นคนที่คุมสติตัวเองได้ดี ยึดมั่นในความยุติธรรมและสิ่งที่ตัวเองเชื่ออย่างสุดชีวิต และพร้อมจะเอาตัวเข้าเสี่ยงเพื่อปกป้องอย่างเต็มใจ

ในบางครั้ง กินโทกิและฮิจิคาตะจะแสดงออกว่าไม่ถูกกันเสียเต็มที่ แต่ในเวลาจำเป็นขีดสุดทั้งสองคนก็สามารถแท็คทีมสู้ชนิดเอาเป็นเอาตาย (ตูไม่อยากแพ้หมอนี่-ที่ทั้งสองคนคิด) ทั้งสองคนคล้ายๆ กันตรงที่ว่าเป็นซามูไรชั้นเยี่ยม ฝีมือดาบดีเข้าขั้นดีมาก ชอบอาหารอะไรสักอย่างแบบสุดตัว (กินโทกิชอบของหวาน ฮิจิคาตะชอบมายองเนส) ปกติจะไม่กลัวอะไร แต่ก็กลัวผีเหมือนกันแม้ปากจะพร่ำบอกว่าตนไม่เชื่อเรื่องพวกนี้ก็ตาม (ตอน ระวังสายพานลำเลียงให้ดี) สนิทกับคาซึระ โคทาโร่ ซามูไรนักขับไล่ชายแดน ซึ่งคาซึระเองก็รู้จักกับกินโทกิมานานแล้ว เนื่องจากเป็นเพื่อนเรียนวิชาดาบกับอาจารย์โชโย และร่วมรบในสงครามขับไล่ต่างแดนมาด้วยกัน โดยจะเป็นห่วงกันอยู่ลึกๆ ตามแต่ละสถานการณ์ว่าจะแสดงออกมาแบบไหน

Comment

Comment:

Tweet